37 mở bài mẫu cho các tác phẩm văn học lớp 12

tip.edu.vn mời quý thầy cô và các em tham khảo tài liệu: 37 bài văn mẫu mở bài tác phẩm văn học lớp 12. Tài liệu cung cấp cho các bạn 37 bài giới thiệu tác phẩm văn học lớp 12 hay và ấn tượng. Chúc các em học tập tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

37 bài văn mẫu mở bài tác phẩm văn học lớp 12 vừa được Tip.edu.vn sưu tầm và gửi tới bạn đọc tham khảo. Bài viết tổng hợp 37 bài văn mẫu mở đầu cho tác phẩm ngữ văn lớp 12. Chi tiết mời các bạn đọc tham khảo tại đây.

Tây Tiến – Quang Dũng

Mở bài 1: Văn học Việt Nam ghi danh nhiều tác giả có đóng góp quan trọng. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau có những mốc son văn học khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến tác giả Quang Dũng – nhà thơ xuất sắc của nền văn học Việt Nam, với hình tượng người lính Tây Tiến vừa lãng mạn, lạc quan, vừa bi tráng ông đã mang đến cho người đọc. Một góc nhìn khác của người lính trong thời chiến.

Xem thêm: Hình Học 12 Bài 2: Mặt Cầu – HOC247

Mở bài 2: Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng nhưng những giá trị vẫn trường tồn với thời gian và ghi dấu ấn sâu sắc đối với thế hệ sau. Có thể thời bấy giờ đã có nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu nhưng chúng ta vẫn ấn tượng và yêu mến nhà thơ Quang Dũng và hình tượng người lính Tây Tiến vừa lãng mạn, lạc quan vừa bi tráng.

Mở bài 3: Để làm nên một tác phẩm thành công, bên cạnh việc chọn đề tài, xây dựng nhân vật và sử dụng các biện pháp nghệ thuật, mỗi nhà văn, nhà thơ cần phải có một phong cách nghệ thuật độc đáo, khác biệt. để làm cho công việc của bạn có giá trị và ý nghĩa hơn. Nhà thơ Quang Dũng đã vô cùng thành công khi viết bài thơ Tây Tiến, qua hình tượng người lính Tây Tiến vừa lãng mạn, lạc quan lại vừa bi tráng, ta cũng hiểu rõ hơn về tình cảm, nỗi nhớ của ông dành cho những người lính của mình. đội cũ của mình.

Xem thêm:

 • Phân tích truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
 • Phân tích chất sử thi trong truyện “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành
 • Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành
 • So sánh, đối chiếu những điểm giống và khác nhau cơ bản của hai tác phẩm “Rừng Xà Nữ” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi
 • Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con nhà người ta

Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

Mở bài 1: Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ, đồng thời là “người mở đường tinh hoa, tài hoa” (Nguyên Ngọc) cho công cuộc đổi mới văn học sau 1975. Văn của ông mang hơi hướng sử thi, khuynh hướng chiến đấu và trữ tình, sau chuyển sang cảm hứng thế sự và những vấn đề triết lí của cuộc sống. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu ở thời kì sau. Tác phẩm kể về chuyến đi thực tế của nhiếp ảnh gia Phùng, qua đó thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả về vấn đề nghệ thuật và cuộc sống. Phát hiện của nhiếp ảnh gia Phùng làm nổi bật suy nghĩ của người viết.

Xem thêm: Ôn tập Toán 12 chương 3 Nguyên hàm, Tích phân và Ứng dụng

Mở bài 2: Trong văn học cách mạng trước 1975, thước đo giá trị nhân cách chủ yếu là sự cống hiến, hy sinh cho cách mạng, chuẩn mực đạo đức cách mạng thể hiện chủ yếu trong quan hệ với đồng chí, đồng bào, với kẻ thù. Sau 1975, văn chương trở về với đời thường và Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới đi sâu khám phá đời sống ở bình diện đạo đức và thế sự. Khi làm cho người đọc nhận thức được sự thật, có thể nhìn thẳng vào sự thật, phát hiện ra nhiều mối quan hệ xã hội đan xen phức tạp, văn học đã ít nhiều đáp ứng nhu cầu nhìn nhận và hoàn thiện nhiều mặt nhân cách của con người. Truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là sự khám phá cuộc sống và con người ở hướng đó.

Mở bài 3: Nguyễn Minh Châu là người suốt đời đi tìm cái đẹp, cái chân, đi tìm “viên ngọc trai ẩn mình trong sâu thẳm tâm hồn con người”. Trước 1975, Nguyễn Minh Châu được biết đến với những tác phẩm đậm chất sử thi như: Cửa biển, Miền cháy, Dấu chân người lính. Tuy nhiên, sau 1975, chính Nguyễn Minh Châu mới là người đi tiên phong trong đổi mới văn học. Chiếc Thuyền Ngoài Đò in năm 1983 là một bước tiến rất đáng trân trọng trong hành trình khám phá vào phần chìm, vào chiều sâu cuộc đời và con người của văn xuôi Nguyễn Minh Châu.

Mở bài 4: Không phải ngẫu nhiên mà có người cho rằng Nguyễn Minh Châu là nhà văn của biểu tượng. Bởi lẽ, trong các tác phẩm của mình, Nguyễn Minh Châu thường không bộc lộ trực tiếp tư tưởng, quan điểm mà chỉ bộc lộ tư tưởng, cách nhìn về cuộc đời thông qua những biểu tượng, hình ảnh đa nghĩa. Không phải ngẫu nhiên mà có người cho rằng Nguyễn Minh Châu Châu là nhà văn của những biểu tượng. Bởi lẽ, trong các tác phẩm của mình, Nguyễn Minh Châu thường không bộc lộ trực tiếp tư tưởng, quan điểm của mình mà chỉ bộc lộ tư tưởng, quan điểm sống của mình thông qua những biểu tượng, những hình ảnh đa nghĩa. Việc đặt tên tác phẩm, đặt tên nhân vật và xây dựng hình tượng trong truyện ngắn Mảnh trăng cuối rừng của ông là một ví dụ. Và có lẽ hình ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” trong truyện ngắn cùng tên của ông cũng vậy.

Mở bài 5: Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút xuất sắc nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Ông là cây bút tiên phong ưu tú và thành công nhất của văn học thời kỳ đổi mới. Mang khát vọng khám phá con người bên trong con người, anh đã đưa cái nhìn đa chiều về sự việc, con người trong cuộc sống vào các tác phẩm của mình. “Chiếc thuyền ngoài xa” với nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn là một điển hình cho phong cách này của ông. Nhân vật người đàn bà hàng chài được tác giả nghiên cứu, khám phá với cái nhìn đa chiều, từ nhiều điểm nhìn khác nhau. Có khi nó xuất hiện từ sự quan sát, cảm nhận của nhân vật Phụng – một nghệ sĩ nhiếp ảnh có tâm hồn nhạy cảm, phong phú, có khi lại bộc lộ qua lời nói, hành động của mình trong mối quan hệ với chồng. những người xung quanh tôi. Khi khám phá tính cách của người đàn bà hàng chài, ấn tượng đầu tiên mà Nguyễn Minh Châu muốn đem đến cho người đọc là ngoại hình xấu xí, mắt xanh cùng với sự nhẫn nhục ẩn chứa đến nhẫn nhịn của người đàn bà hàng chài này. vẻ đẹp nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Xem thêm: Bài 1 trang 20 SGK Ngữ Văn 12 tập 1 – Đọc Tài Liệu

Trên đây Tip.edu.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc 37 bài văn mẫu viết tác phẩm văn học lớp 12, hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn học tốt hơn môn Ngữ Văn 12. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến ​​thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12 , đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Xem thêm:

 • Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
 • So sánh nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ với người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa
 • So sánh chi tiết giọt nước mắt trong Vợ nhặt (Kim Lân) và Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)
 • So sánh nhãn quan nghệ thuật của hai nhân vật: Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa và Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
 • Phân tích cái nghịch lí trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tài liệu vẫn còn, mời các bạn tải về

 • 14 mở đầu kết bài ôn thi THPT Quốc gia môn Văn
 • Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn: Bí quyết mở bài
 • Cách viết phần mở đầu trong bài văn nghị luận

Mời các bạn xem qua:

Minh họa lần 2 năm 2020

 1. Đề minh họa môn Toán 2020 lần 2
 2. Đề minh họa môn Văn năm 2020 lần 2
 3. Đề minh họa môn Tiếng Anh 2020 lần 2
 4. Tiết học hóa lần 2 năm 2020
 5. Đề Vật lý lần 2 năm 2020
 6. Đề minh họa môn Sinh học năm 2020 lần 2
 7. Đề minh họa môn Địa lý lần 2 năm 2020
 8. Đề minh họa môn Lịch sử 2020 lần 2
 9. Đề minh họa GDCD năm 2020 lần 2
 10. Đề minh họa tiếng Đức năm 2020 lần 2
 11. Chủ đề minh họa tiếng Nhật lần 2 năm 2020
 12. Minh họa tiếng Nga năm 2020 lần thứ 2
 13. minh họa ngôn ngữ trung quốc cho năm 2020 lần thứ 2
Tham Khảo Thêm:  HỆ THỐNG KIẾN THỨC TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN

Related Posts

Tuyển Dụng Việc Làm Quận 12 tháng 02/2023

Việc Làm Tốt – Kênh tìm việc làm Quận 12 hiệu quả, hàng đầu 2023 Quận 12 là quận tập trung nhiều khu công nghiệp, công ty…

Hướng Dẫn Giải Bài Tập Toán Đại 12: Chương Nguyên Hàm Chọn

Nguyên hàm là một khái niệm khá mới trong chương trình toán phổ thông, vì vậy hôm nay Kien Guru xin chia sẻ đến các em tài…

Giải bài 18 trang 33 SGK Hình Học 12 nâng cao

Mời xem thêm danh sách tổng hợp Bài tập SGK Toán 12 trang 33 chuyên đề Tốt nhất Xem lại chương 1 Bài 18 (trang 33 SGK…

Soạn Văn Lớp 12 Bài Nghị Luận Về Một Tư Tưởng, Đạo Lí

Xem tất cả tài liệu Lớp 12: đây Xem thêm sách tham khảo liên quan: Soạn Văn – Lời Giải Ngữ Văn – Sách Học Tốt Ngữ…

Tổng các góc trong một

Giải vở bài tập Toán lớp 7 bài 12: Tổng các góc trong tam giác – Liên kết kiến ​​thức Giải SBT Toán 7 trang 52 Tập…

Giải toán 12 hàm số mũ – logarit và số phức

Mời xem thêm danh sách tổng hợp Giải 12 hàm số mũ và logarit tốt nhất TOANMATH.com giới thiệu cuốn sách đến quý thầy, cô giáo và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *