JD là gì ? Nội dung cần có của JD

JD là một phần không thể thiếu trong tuyển dụng. Nó được coi là một phần không thể thiếu khi doanh nghiệp thu hút nhân tài về cho công ty. Nếu chưa biết JD là gì, nội dung yêu cầu và những lưu ý khi xây dựng JD hoàn chỉnh, vui lòng cung cấp cho Trường THPT TP Sóc Trăng nhé!

I.JD là gì?

JD là gì?  JD có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động và doanh nghiệp?

1. Định nghĩa JD

JD là thuật ngữ dùng để chỉ bản mô tả công việc, nó được viết tắt từ Job Description trong tiếng Anh. JD thường sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, giúp ứng viên dễ dàng hình dung ra công việc mình sẽ phải làm. Nó tóm tắt đầy đủ các chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của vị trí được đảm nhận.

2. JD khác với JP

JP là Job Profile, nó có nghĩa là hồ sơ công việc. Nói về chức năng thì JD và JP khá giống nhau. Tuy nhiên, trong khi JD dùng để mô tả cho ứng viên biết công việc của họ là gì, thì JP giúp ứng viên hiểu công việc cần làm và tiêu chí đánh giá công việc đó.

Ngoài ra, danh sách công việc trong JD và JP cũng khác nhau. JD dùng để liệt kê những công việc mà ứng viên sẽ phải thực hiện trong doanh nghiệp. Ngược lại, JP dùng để liệt kê theo lĩnh vực, nhóm công việc cho vị trí mà ứng viên ứng tuyển. Và khi thay thế JD bằng JP, ứng viên sẽ hiểu rõ hơn về những công việc cần làm, các tiêu chí đánh giá công việc, từ đó tạo động lực để họ hoàn thành công việc.

II. Vai trò của JD trong tuyển dụng

JD là gì?  Điều gì tạo nên một JD chất lượng?

1. Đối với ứng viên

JD là bản mô tả công việc mà qua đó ứng viên có thể biết được mình có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng hay không. Ứng viên so sánh kinh nghiệm, sở thích, khả năng của mình để xem mình có phù hợp với vị trí công ty đề nghị hay không. Từ đó ứng tuyển vào vị trí đó để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình.

Thông qua JD, ứng viên sẽ hiểu rõ hơn về công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng, biết được mức thu nhập có phù hợp hay không. Đặc biệt, đối với những bạn chưa xác định được hướng đi nghề nghiệp cho mình, JD được biết đến như một công cụ để xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

2. Đối với nhà tuyển dụng

JD đối với nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Nó như một tiêu chí để xem xét mức độ phù hợp của ứng viên và doanh nghiệp. JD giúp doanh nghiệp theo dõi chất lượng công việc, hoạch định kế hoạch làm việc, phát triển cho vị trí đó và sự phát triển của công ty.

Dựa trên JD, doanh nghiệp có thể triển khai và xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với từng vị trí khác nhau. Nó cũng góp phần thiết lập cơ cấu tổ chức, xác định các phòng ban cho doanh nghiệp. Và hơn hết, JD còn góp phần xây dựng thang bảng lương phù hợp với các vị trí khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  1dm2 bằng bao nhiêu cm2, m2, mm2? Quy đổi dm2 chuẩn nhất

III. Nội dung cơ bản trong JD – mô tả công việc

Nghề JD là gì?  Nội dung chính cần có trong JD

Thông tin về công ty tuyển dụng: Phần này giúp ứng viên biết mình đang theo dõi tin tuyển dụng của công ty nào. Thông qua phần thông tin công ty tuyển dụng, ứng viên cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nhà tuyển dụng trên các công cụ tìm kiếm.

– Vị trí tuyển dụng: Đây là phần giúp ứng viên biết được chức danh và bộ phận quản lý trong công việc. Tùy thuộc vào cơ cấu của doanh nghiệp mà vị trí và cấp bậc của vị trí cũng khác nhau. Dựa vào tên vị trí, ứng viên có thể đo lường khối lượng và trách nhiệm công việc của mình.

– Mô tả công việc: Đây là phần chính của một JD. Thông qua bản mô tả công việc, ứng viên sẽ biết được yêu cầu về kiến ​​thức, kỹ năng, yêu cầu và nhiệm vụ phải hoàn thành. Khi xem JD, bản mô tả công việc được xem là cái nhìn tổng quan nhất về quá trình làm việc của vị trí đó.

– Trách nhiệm và nghĩa vụ: Đây là nội dung giúp ứng viên biết được nhiệm vụ mà mình sẽ phải thực hiện khi đảm nhận vị trí đó là gì. Nó đảm bảo chất lượng làm việc của một nhóm, giúp công việc được tiến hành theo đúng những gì cấp trên chỉ đạo. Với mỗi vị trí, mỗi doanh nghiệp khác nhau thì những quy định, trách nhiệm và nghĩa vụ này cũng khác nhau.

– Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: Đây là một phần của các yêu cầu cho vị trí. Mỗi vị trí và cấp độ sẽ cần kinh nghiệm chuyên môn riêng. Có những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm nhưng bên cạnh đó cũng có những vị trí cần kinh nghiệm chuyên môn phù hợp để đảm bảo chất lượng yêu cầu công việc.

– Trình độ học vấn yêu cầu: Với tính chất công việc khác nhau, mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Một số lĩnh vực cần những người có trình độ học vấn cao để đưa ra những quyết định đúng đắn. Từ đó, ứng viên sẽ thể hiện tốt khi thực hiện công việc được giao.

– Quyền hạn của vị trí công việc: Đối với những người làm việc ở cấp quản lý, quyền hạn chức vụ sẽ phải được nêu rõ trong JD. Nhờ đó, ứng viên sẽ định hình được mình phải làm gì, trong khuôn khổ nào để không vượt quá thẩm quyền trong công việc.

– Môi trường làm việc: Tùy theo thâm niên, quy mô và cơ cấu mà doanh nghiệp sẽ có những môi trường làm việc khác nhau. Mô tả thêm về môi trường làm việc cũng là cách giúp ứng viên xác định môi trường làm việc sắp tới có phù hợp hay không. Tránh trường hợp vào làm đã thấy không phù hợp gây mất thời gian cho cả doanh nghiệp và ứng viên.

Thu nhập và phúc lợi: Mức lương có lẽ là phần mà các ứng viên chú ý nhất. Một số vị trí thông qua mức lương ứng viên cũng biết được trách nhiệm của mình trong công việc. Nếu tiền lương không phải là thế mạnh của doanh nghiệp thì bạn có thể nêu bật các chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty để không đánh mất những ứng viên tài năng.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao có cầu vồng?

Thông tin và tài liệu cần thiết: Các thông tin như hạn nộp hồ sơ, địa chỉ làm việc, các giấy tờ cần cung cấp khi ứng tuyển để ứng viên chủ động hơn trong việc gửi CV. Nếu doanh nghiệp yêu cầu nộp trước tài liệu để xác minh việc tuân thủ, thì thông tin đó cũng phải được tiết lộ. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp, hạn chế việc ứng viên đến phỏng vấn không đủ hồ sơ phải dời ngày hôm sau.

IV. Các bước xây dựng JD – mô tả công việc

Mô Tả Công Việc Cho Nhân Sự - HR Generalist Job Decription

1. JD . quy hoạch xây dựng

Một bản mô tả công việc thu hút sự quan tâm của nhiều người cần phải có mục tiêu rõ ràng để lập kế hoạch thi công JD phù hợp. Lập kế hoạch là bước đầu tiên hướng tới một JD hấp dẫn.

Khi lập kế hoạch xây dựng JD, bạn cần xác định rõ các nhiệm vụ mà công việc cần đạt được, trách nhiệm của những người thực hiện và biết cách kiểm tra, đánh giá. Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng thì doanh nghiệp càng dễ dàng đạt được mục tiêu mong muốn.

2. Thu thập thông tin tuyển dụng

Cần thu thập mọi thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, về doanh nghiệp. Nhiều nguồn thông tin có thể được sử dụng để đảm bảo rằng JD được cung cấp đầy đủ thông tin. Một số nguồn bạn có thể tham khảo như bảng phân tích công việc, kế hoạch timeline công việc của nhân viên trước, phòng ban khác, doanh nghiệp khác.

Việc thu thập thông tin tuyển dụng do nhân viên tuyển dụng, cộng tác viên tuyển dụng chịu trách nhiệm chính. Đây là công việc đòi hỏi tính linh hoạt cao, bởi mỗi vị trí, mỗi bộ phận sẽ có những yêu cầu và thông tin khác nhau. Khi thu thập thông tin, cần chọn lọc những kết quả phù hợp với nghiệp vụ, liên quan đến công việc để nội dung JD được rõ ràng và phù hợp. Sơ đồ có thể được sử dụng để tóm tắt thông tin.

3. Phác thảo bản mô tả công việc

Dựa trên những thông tin đã chọn trước đó, JD sẽ thu thập, tổng hợp và soạn thảo một bản mô tả công việc sơ khai. Mục đích của phần dàn ý này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung khái quát nội dung và phạm vi công việc.

Công việc này thường do nhân viên hành chính phụ trách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người quản lý trực tiếp cho vị trí đó cũng có thể là người soạn thảo để có thể đưa ra những yêu cầu và quyền lợi tốt nhất cho vị trí đang tuyển dụng. Khi soạn thảo bản mô tả công việc, bạn nên xem xét nó từ quan điểm của doanh nghiệp.

4. Phê duyệt bản mô tả công việc

Người phụ trách JD và người quản lý cần trao đổi với nhau để thống nhất nội dung công việc tiêu chuẩn. Khi duyệt bản mô tả công việc cần nhìn ở góc độ của nhân viên, để có cách xử lý các tình huống bất ngờ khi đăng tuyển hoặc phỏng vấn.

Tham Khảo Thêm:  Bảo hiểm xe máy là gì? Phân loại và quy định của pháp luật?

Bước này cần được thực hiện cẩn thận để tránh sơ hở hoặc chồng chéo yêu cầu và lợi ích. Nếu bỏ qua bước xét duyệt thì khi JD được đăng lên sẽ có phần thiếu chuyên nghiệp, không đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

V. Những lưu ý khi xây dựng JD – mô tả công việc

Một JD thu hút sự chú ý của các ứng viên tài năng phải được trình bày cụ thể, không chung chung, khó hiểu. Đảm bảo thông tin rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề tránh làm mất thời gian của ứng viên và nhà tuyển dụng.

Hạn chế sử dụng những từ ngữ hoa mỹ, sáo rỗng khiến ứng viên hiểu sai về vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Hầu hết các ứng viên đều hy vọng được biết vai trò và vị trí của họ trong doanh nghiệp. Mô tả chi tiết vị trí tuyển dụng là cách doanh nghiệp thu hút nhiều ứng viên tài năng.

Cùng với đó, đừng quên giới thiệu môi trường làm việc và văn hóa của doanh nghiệp. Có ứng viên mong muốn một môi trường chuyên nghiệp và trưởng thành, số khác lại yêu thích sự năng động và nhiệt huyết. Trong bản mô tả công việc nêu rõ văn hóa và môi trường làm việc cũng là cách giúp ứng viên hiểu cơ bản về nơi mình muốn ứng tuyển.

BỞI VÌ. Hạn chế của JD – mô tả công việc

Hạn chế lớn nhất của JD là không dự đoán được khối lượng công việc thực tế mà bạn phải làm. JD chỉ có thể mô tả ngắn gọn và cơ bản về công việc chính của một vị trí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Khi làm việc sẽ có nhiều công việc phát sinh dẫn đến bản mô tả công việc không đầy đủ.

Mỗi JD chỉ phù hợp với một vị trí, tại một thời điểm nhất định. Không thể thay đổi nhanh chóng, linh hoạt theo doanh nghiệp, dẫn đến JD rất dễ bị lỗi thời. Và không cần phải có một bản mô tả công việc hấp dẫn để thuyết phục một ứng viên làm việc cho bạn. Các yếu tố khác đi vào cuộc phỏng vấn cũng rất quan trọng.

Với các vị trí quản lý cấp cao, JD không thể quyết định công việc họ sẽ làm. Vì những người ở cấp quản lý có cách làm việc hoàn toàn khác, họ luôn có cách giúp hoàn thành công việc tốt hơn.

Video về JD và Nội dung phải có của JD

Kết luận

Hy vọng bài viết này giúp các nhà tuyển dụng tương lai biết JD là gì và làm thế nào để xây dựng một JD hấp dẫn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/jd-la-gi-noi-dung-can-co-cua-jd/

Related Posts

Cách chọn đồng hồ thông minh Apple Watch cho nữ tay nhỏ

Một chiếc đồng hồ khi đeo trên tay không chỉ dùng để xem giờ hay ngày tháng mà nó còn thể hiện vẻ đẹp hiện đại, sang…

Sổ đảng viên từ trần

Mẫu sổ 9-HSĐV: Sổ đảng viên từ trần là mẫu sổ được lập ra để ghi việc đảng viên từ trần. Đảng ủy bộ phận (nếu có),…

Mua apple watch ultra cũ ở đâu uy tín, giá bao nhiêu tiền?

Mua apple watch ultra cũ ở đâu uy tín?, bao nhiêu tiền? Là câu hỏi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn…

Cách chuyển nhạc trên Youtube vào capcut bằng điện thoại đơn giản, nhanh chóng

Bạn muốn chuyển nhạc youtube sang Capcut để chèn đoạn nhạc yêu thích nhưng không biết làm thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này…

ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE

ROE là gì? Khái niệm ROE ROE (Return On Equity) là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Đúng như tên gọi, đây là một…

Điện thoại Samsung A23 có Always On Display không, cách bật mở ?

Samsung A23 có Always On Display không? Luôn hiển thị là gì? Ở những bài viết trước Điện Thoại Giá Kho đã chia sẻ rất nhiều về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *