NNP (Net National Product – Sản phẩm quốc dân ròng) là gì? Công thức tính NNP

Trên thị trường kinh tế, để có thể quản lý được nguồn hàng của dòng sản phẩm, các nhà kinh doanh thường thực hiện dựa trên cơ sở quản lý là lấy tổng sản phẩm quốc dân trừ đi khấu hao, phần còn lại gọi là sản phẩm quốc dân ròng. Vậy sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NNP (Net National Product) là gì?

Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhất trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới – Engineering Vietnam

Sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là giá trị bằng tiền của toàn bộ hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi công dân của một quốc gia ở nước ngoài và trong nước trong một thời kỳ nhất định. Nó tương đương với tổng sản phẩm quốc gia (GNP), tổng giá trị sản lượng hàng năm của một quốc gia, trừ đi lượng GNP cần thiết để mua hàng hóa mới nhằm duy trì lượng hàng hiện có hoặc khấu hao. .

Sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là tổng sản phẩm quốc dân (GNP), tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài và trong nước bởi công dân của một quốc gia, trừ khấu hao. Sản phẩm quốc gia ròng thường được kiểm tra hàng năm như một cách để đo lường sự thành công của một quốc gia trong việc duy trì các tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo phổ biến nhất về thu nhập quốc dân và phúc lợi kinh tế, mặc dù sản phẩm quốc dân ròng thường được sử dụng trong kinh tế môi trường.

Sản phẩm quốc gia ròng (NNP) là tổng sản phẩm quốc gia (GNP), tức là tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất bởi các yếu tố sản xuất hoặc chính phủ của một quốc gia. các tài sản khác trong một thời gian nhất định, trừ khấu hao. Tương tự, sản phẩm quốc nội ròng (NDP) bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trừ khấu hao.

Khấu hao mô tả sự giảm giá trị của vốn cố định do hao mòn liên quan đến việc sử dụng nó trong các hoạt động sản xuất. Liên quan chặt chẽ đến khái niệm GNP là một khái niệm khác được gọi là NNP của một quốc gia. NNP là thước đo chính xác hơn về tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia. Nó được lấy từ các số liệu GNP. Theo ước tính sơ bộ, GNP là một chỉ số rất hữu ích về tổng sản lượng của một quốc gia. Nhưng nếu chúng ta quan tâm đến việc đo lường chính xác và chân thực những gì một quốc gia đang sản xuất và những gì sẵn có để sử dụng, thì GNP có một lỗ hổng nghiêm trọng.

Sản phẩm quốc gia ròng (NNP) là một thuật ngữ thường được sử dụng để biểu thị sự khác biệt giữa tổng sản phẩm quốc dân và khấu hao. Về số lượng, NNP là tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi một quốc gia trong một thời kỳ cụ thể (thường là một năm) trừ đi khấu hao.

Tham Khảo Thêm:  Sở hữu trí tuệ là gì? Đặc điểm, nội dung của quyền sở hữu trí tuệ?

Tầm quan trọng của NNP

Đối với nhiều người trong chúng ta, tổng sản phẩm quốc dân ròng có vẻ như là một con số không đáng kể – một trong nhiều mục được các nhà kinh tế thảo luận. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bối rối khi không hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa mà nó thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Nền kinh tế sôi động, một phần được đại diện bởi NNP, có thể giúp chúng tôi quyết định xem một quốc gia cụ thể có đáng để chuyển đến hay nền kinh tế đang phát triển với tốc độ mà chúng tôi cảm thấy thoải mái. khi thanh toán bằng nội tệ. Do đó, NNP có thể là một con số hữu ích để hiểu và giải thích, đặc biệt là khi so sánh các ngôn ngữ.

Tính bền vững và NNP

Môi trường bền vững là một chủ đề liên quan đến tất cả chúng ta với tư cách là công dân toàn cầu. Có ý kiến ​​cho rằng khấu hao sản phẩm quốc dân ròng nên bao gồm yếu tố tính đến khấu hao tài nguyên và môi trường. Nó sẽ giúp đo lường tác động thực sự của một số loại hình tăng trưởng đối với đất nước, bao gồm cả những gì có thể được coi là tài sản môi trường. Lâm nghiệp, khai thác mỏ và khói độc hại đều sẽ đè nặng lên NNP và có thể mang lại một cái nhìn dài hạn hơn về chiến lược tăng trưởng chiến lược của công ty. Việc đo lường các tác động môi trường khi tính toán NNP của một quốc gia có thể được coi là gây tranh cãi.

Chắc chắn có những khó khăn phát sinh khi cố gắng đưa ra một phép đo chính xác để xác định nguyên liệu thô được khai thác sẽ chiếm bao nhiêu phần khấu hao. Mặc dù các phép đo chính xác sẽ khó đạt được sự đồng thuận xung quanh, nhưng việc đo lường tác động môi trường và nhận thức về phương pháp sản xuất là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi cân bằng giữa bảo tồn. bảo vệ môi trường đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Đặc điểm của sản phẩm quốc dân ròng:

Không ngừng đổi mới để phát triển kinh tế Việt Nam

Mặc dù sản phẩm quốc dân ròng là đặc điểm xác định chính trong kế toán quốc gia, nhưng việc sử dụng nó trong nghiên cứu kinh tế thường được thay thế bằng việc sử dụng tổng sản phẩm quốc gia hoặc tổng sản phẩm quốc gia làm thước đo thu nhập quốc gia. người, một sở thích đã từng là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, sản phẩm quốc dân ròng là đối tượng nghiên cứu vì vai trò của nó như là một chỉ số phúc lợi năng động cũng như là phương tiện để dung hòa những ưu và nhược điểm của vốn, trong đó NNP

Sản phẩm quốc gia ròng thường được kiểm tra hàng năm như một cách để đo lường sự thành công của một quốc gia trong việc duy trì các tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu. Đây có thể là một phương pháp hữu ích để giám sát một nền kinh tế vì nó tính đến tất cả các công dân của nền kinh tế đó, bất kể họ lấy tiền từ đâu và thừa nhận thực tế rằng vốn phải được sử dụng để duy trì các tiêu chuẩn sản xuất cao.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cài đặt và chỉnh sửa ảnh bằng YouCam Perfect

Sản phẩm quốc gia ròng được thể hiện bằng đồng tiền của quốc gia mà nó đại diện. Điều đó có nghĩa là tại Hoa Kỳ, NNP được thể hiện bằng đô la Mỹ (USD), trong khi đối với các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), sản phẩm quốc dân ròng được thể hiện bằng euro (EUR).

Sản phẩm quốc gia ròng có thể được ngoại suy từ GNP bằng cách trừ đi khấu hao của bất kỳ tài sản nào. Con số khấu hao được xác định bằng cách ước tính tổn thất về giá trị của tài sản do sử dụng bình thường và lão hóa. Mối quan hệ giữa GNP và NNP của một quốc gia tương tự như mối quan hệ giữa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sản phẩm quốc nội ròng (NDP).

Công thức tính sản phẩm quốc dân ròng:

Công thức cho NNP là:

NNP = MVFG + MVFS − Khấu hao

Trong đó:

– MVFG = giá trị thị trường của thành phẩm

– MVFS = giá trị thị trường của các dịch vụ đã hoàn thành

Ngoài ra, NNP có thể được tính như sau:

NNP = Tổng sản phẩm quốc dân − Khấu hao

Ví dụ: Nếu Quốc gia A sản xuất hàng hóa trị giá 1 nghìn tỷ USD và dịch vụ trị giá 3 nghìn tỷ USD vào năm 2018 và tài sản được sử dụng để sản xuất những hàng hóa và dịch vụ đó bị khấu hao 500 tỷ USD , sử dụng công thức trên, NNP của Quốc gia A là:

NNP = 1 nghìn tỷ USD + 3 nghìn tỷ USD – 0,5 nghìn tỷ USD = 3,5 nghìn tỷ USD

Khấu hao trong toàn bộ nền kinh tế, còn được gọi là trợ cấp tiêu dùng vốn (CCA), là một thành phần quan trọng khi tính toán NNP của một quốc gia. CCA là một chỉ báo về nhu cầu thay thế một số tài sản và nguồn lực nhất định để duy trì một mức năng suất quốc gia xác định. Nó được chia thành hai loại: vốn vật chất và vốn con người. Vốn vật chất có thể bao gồm bất động sản, máy móc hoặc bất kỳ nguồn lực hữu hình nào khác được sử dụng để sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Mặt khác, vốn nhân lực bao gồm các kỹ năng, kiến ​​thức và khả năng của lực lượng lao động để sản xuất hàng hóa và dịch vụ, cũng như đào tạo hoặc giáo dục cần thiết có thể được yêu cầu để duy trì các tiêu chuẩn sản xuất. Vốn vật chất và vốn con người mất giá theo những cách khác nhau. Vốn vật chất được khấu hao dựa trên hao mòn vật chất, trong khi vốn con người được khấu hao dựa trên doanh thu của lực lượng lao động – khi nhân viên nghỉ việc, các công ty phải dành nhiều nguồn lực hơn cho việc đào tạo. Tạo và tìm kiếm tài năng mới.

Tham Khảo Thêm:  419 là gì? Ý nghĩa 419 trên Facebook

Ghi chú:

– Môi trường kinh tế

NNP đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực kinh tế môi trường. NNP là một mô hình liên quan đến sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và nó có thể được sử dụng để xác định xem một số hoạt động nhất định có bền vững trong một môi trường cụ thể hay không.

– Sản phẩm do nước ngoài sản xuất

Như đã đề cập trước đây, NNP cũng tính đến giá trị của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa là các hoạt động của các nhà sản xuất Hoa Kỳ ở châu Á, chẳng hạn, được tính vào NNP của Hoa Kỳ. Đó không phải là trường hợp của GDP và NDP, vốn hạn chế việc giải thích nền kinh tế của họ đối với biên giới địa lý của đất nước.

Ngoài NNP còn có các chỉ tiêu khác đo lường quy mô nền kinh tế như GDP, GNP, NI

Phát triển kinh tế tư nhân không phải là từ bỏ mục tiêu chủ nghĩa xã hội |  Tạp chí tuyên truyền

Tổng sản phẩm trong nước (GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đo lường đầu ra của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong nền kinh tế của một quốc gia, bất kể ai sở hữu đầu vào trong một khoảng thời gian nhất định. khoảng thời gian nhất định thường là một năm. GDP càng cao thì nền kinh tế của quốc gia đó càng mạnh và ngược lại.

Tổng sản phẩm quốc dân GNP

Không giống như GDP, dùng để chỉ tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia, tổng sản phẩm quốc gia (GNP) đo lường tổng thu nhập mà công dân trong nước nhận được bất kể nguồn cung của họ. trong đó quốc gia yếu tố dịch vụ. GNP bằng GDP cộng với thu nhập tài sản ròng từ nước ngoài. GNP đo lường sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Thu nhập quốc dân GNI

Tổng thu nhập quốc gia (GNI) là một chỉ số về quy mô của một nền kinh tế được định nghĩa là tổng thu nhập của một quốc gia trong một khoảng thời gian, thường là một năm. Nói cách khác, GNI là tổng số tiền mà mọi người trong một quốc gia kiếm được trong một năm. GNI thường được sử dụng để đo lường sự giàu có của một quốc gia.

Video về NNP – sản phẩm quốc dân ròng

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được sản phẩm quốc dân ròng (NNP) là gì? cùng công thức tính toán và tính năng của NNP. Cảm ơn đã xem!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/nnp-net-quoc-thuc-san-pham-quoc-dan-rong-la-gi-cong-thuc-tinh-nnp/

Related Posts

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Apple Watch dành cho người mới – Tin Công Nghệ

Chỉ cần có một chiếc Apple Watch và không biết bắt đầu từ đâu? Không cần phải lo lắng, Giá điện thoại sẽ hướng dẫn chi tiết…

Cách chọn đồng hồ thông minh Apple Watch cho nữ tay nhỏ

Một chiếc đồng hồ khi đeo trên tay không chỉ dùng để xem giờ hay ngày tháng mà nó còn thể hiện vẻ đẹp hiện đại, sang…

Sổ đảng viên từ trần

Mẫu sổ 9-HSĐV: Sổ đảng viên từ trần là mẫu sổ được lập ra để ghi việc đảng viên từ trần. Đảng ủy bộ phận (nếu có),…

Mua apple watch ultra cũ ở đâu uy tín, giá bao nhiêu tiền?

Mua apple watch ultra cũ ở đâu uy tín?, bao nhiêu tiền? Là câu hỏi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn…

Cách chuyển nhạc trên Youtube vào capcut bằng điện thoại đơn giản, nhanh chóng

Bạn muốn chuyển nhạc youtube sang Capcut để chèn đoạn nhạc yêu thích nhưng không biết làm thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này…

ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE

ROE là gì? Khái niệm ROE ROE (Return On Equity) là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Đúng như tên gọi, đây là một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *